Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy SMC

Công tắc dòng chảy SMC là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hệ thống motor bơm nước, các hệ thống đường ống sử dụng chất lỏng, hóa chất… Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Mọi người hãy tìm hiểu thông tin sau để hiểu rõ hơn về thiết bị này của SMC.

Công tắc dòng chảy SMC được sử dụng phổ biến hiện nay
Công tắc dòng chảy SMC được sử dụng phổ biến hiện nay

Đặc điểm cấu tạo của công tắc dòng chảy SMC

Công tắc dòng chảy SMC là một thiết bị được sử dụng để báo động, phát hiện dòng chảy trong đường ống dẫn. Thiết bị này còn được gọi là công tắc bào dòng chảy, cảm biến báo dòng chảy trong đường ống, công tắc báo nước trong ống, công tắc báo nước chảy.

Công tắc dòng chảy SMC được cấu tạo với đặc điểm riêng
Công tắc dòng chảy SMC được cấu tạo với đặc điểm riêng

Cấu tạo của công tắc dòng chảy SMC có đường nước vào trên ống và đường nước ra khỏi ống. Trên thiết bị được lắp đặt một cảm biến áp lực nước thông qua lưu lượng nước đầu vào, phần ty gắn vào hệ thống cảm biến, màng cao su đàn hồi chịu áp lực và ngăn nước qua lại giữa các khoang.

Thiết bị có vít điều chỉnh để cài đặt áp lực nước theo chu trình hoạt động. Một lò xo gắn giữa bít và ty. Một gối đỡ cố định giữ ty luôn theo hướng thẳng đứng, thành ống của công tắc dòng chảy nối với ống dẫn nước, chất lỏng.

Hệ thống cài đặt áp lực nước trước khi hoạt động, vỏ bảo vệ công tắc làm bằng chất liệu cao cấp. Nút phục hồi lại trạng thái ban đầu của thiết bị công tắc dòng chảy, lò xo phục hồi, tiếp điểm thường đóng/ mở…

Nguyên lý hoạt động công tắc dòng chảy SMC

Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy SMC đơn giản
Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy SMC đơn giản

Công tắc dòng chảy của SMC có nguyên lý làm việc dựa trên nguyên lý áp lực động học của dòng nước đi qua ống tạo ra, tác động vào hệ thống cảm biến áp lực thông qua tốc độ của dòng chảy vận hành trong đường ống.

Hệ thống vít điều chỉnh áp lực tác động vào cảm biến với các thang đo, lò xo sẽ tạo ra lực kháng để điều chỉnh dòng chảy. Khi bơm nước chưa hoạt động, ty vận ở vị trí ban đầu, tiếp điểm thường đóng vẫn được đóng lại để đảm bảo an toàn.

Khi bơm hoạt động sẽ tạo ra áp lực lớn và lực này sẽ tác động lên cảm biến làm cho ty dịch chuyển theo nguyên lý cánh tay đòn với điểm tựa là gối đỡ. Điều này sẽ làm cho tiếp điểm thường đóng mở ra, tiếp điểm thường mở đóng lại và đưa tín hiệu về điều khiển bơm hoạt động.

Như vậy cơ chế hoạt động của công tắc dòng chảy hoạt động ăn khớp với hệ thống bơm để đảm bảo áp lực dòng chảy đi qua trong tầm kiểm soát, tránh tình trạng quá tải hay áp lực lớn để hệ thống vận hành trơn tru. Nếu bạn muốn mua thiết bị này, hãy ghé qua Hydro-Tek Việt Nam, đơn vị phân phối chính hãng sản phẩm của SMC tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bản quyền thuộc về www.huyhoangcameras.com